sổ tay thường dân

Tưởng Năng Tiến

Giữa Nước Trời Bao La


Ai lên nhắn hỏi bác Châu Cầu
Lụt lội năm nay bác ở đâu?
(Nguyễn Khuyến)

Lúc 10 giờ sáng ngày 5 tháng 9 năm 2001, một công dân Việt Nam, ông Nguyễn Thụ, nhận được giấy mời đến văn phòng công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) “để bàn về an ninh quốc gia”. Tại đây, ông được cho biết như sau: “Có một số người đang tập hợp để chống tham nhũng…Chống tham nhũng là việc của Ðảng và Nhà nước… Chúng tôi đề nghị cụ không nên quan hệ và tham gia ….” ( Nguyễn Thụ, “Kể Chuyện Lên Công An Quận”).

Ðó là một lời “đề nghị” vô cùng lịch sự, nếu không muốn nói là lễ phép, dù mới nghe qua có vẻ như hơi giễu cợt. Nói là lễ phép vì cùng ngày này có vài chục người khác nữa, cũng bị mời đến đồn công an với lý do tương tự, và không mấy ai được nghe những lời lẽ nhã nhặn và ôn hoà cỡ đó.

Xin đơn cử một trường hợp khác, với một thứ ngôn ngữ và cung cách làm việc (hoàn toàn) khác: “Cuộc thẩm vấn chỉ xoay quanh vấn đề Hội Chống Tham Nhũng, nhưng tôi bị giữ tại cơ quan CA 3 giờ. Tôi hết sức bất bình vì thái độ của các công an viên, đặc biệt là anh Tâm. Anh này có thái độ vô cùng xấc xược và vô văn hóa đến mức không tưởng tượng nổi. Lúc thả tôi, anh Tâm nói:

– Tao tha cho mày vì mày ốm yếu, chứ không tao đã bắt mày rồi. Nhưng tao cấm mày ra khỏi nhà.

– Có văn bản pháp luật nào cấm tôi ra khỏi nhà không ?

– Tao không cần văn bản nào cả.

– Vậy là văn bản miệng à?

– Ðúng. Miệng tao là pháp luật.

– Vậy thì tôi vẫn cứ ra khỏi nhà nếu tôi muốn.

– Tao sẽ bắt mày ngay nếu mày ra khỏi nhà, mày đừng thách tao.

Tôi vô cùng phẫn nộ và ngạc nhiên trước thái độ của con người này.( Lê Chí Quang,”Kịch Liệt Phản Ðối Việc Bắt Giữ Khám Xét Những Người Chủ Trương Thành Lập Và Tham Gia Hội Chống Tham Nhũng”).

Tưởng cũng nên nói thêm (cho rõ) rằng ‘’chống tham nhũng là việc của Ðảng và Nhà nước”, “đề nghị” ông Nguyễn Thụ “không nên quan hệ và tham gia” là một lời nhắn nhủ – khách quan mà nói – hết sức chí tình, của công an Hà Nội. Tôi hy vọng rằng ông ta nhận thức được như thế, và sẽø “đi ra chỗ khác chơi ngay để cho Ðảng và Nhà nước làm việc”, nếu không cuộc đời của ông sẽ lôi thôi lắm (lôi thôi lâu và- không chừng – dám lôi thôi lớn) chứ chả phải đùa đâu.

Trước đó không lâu, vào ngày 22 tháng 6, nhật báo Nhân Dân (phát hành từ Việt Nam) bất ngờ nhận được thư của ba độc giả cùng một lúc – cả ba đều là “Phật tử”, và đều yêu cầu Hòa Thượng Quảng Ðộ phải “giải trình”, nghĩa là giải thích, số tiền trên một triệu Mỹ Kim mà ngài đã nhận được từ hải ngoại, vào mùa lụt năm rồi! Cũng như ông Nguyễn Thụ, Hoà Thượng Quảng Ðộ (năm ngoái) cũng đã được khuyến cáo nhiều lần rằng việc chống lụt hay cứu lụt là việc riêng của Ðảng và Nhà Nước – chớ có “đụng” vào.

Tiếc thay vị tu sĩ này nhất định không nghe theo lời căn dặn của giới chức hữu quyền, cứ nằng nặc đòi chèo ghe đi “linh tinh” khắp nơi để phân phát tặng phẩm cho người hoạn nạn. Ba cái thư “độc giả” vừa nêu, với nội dung mà có lẽ ngay cả Phật Di Lạc đọc xong cũng phải ôm mặt khóc, là cái giá Hoà Thượng Quảng Ðộ phải trả cho công việc cứu trợ (‘’ngoài qui định”) ông đã làm hồi năm trước. Ðó cũng là lời cảnh cáo cho những kẻ đang có “âm mưu” xen vào việc cứu lụt, vào năm nay.

Ðộc quyền chưa chắc đã là điều luôn luôn đáng phàn nàn. Xê ra chỗ khác cho những người có tài đức và có khả năng chuyên môn làm việc, thường khi, là chuyện rất nên. Câu hỏi đặt ra là Ðảng và Nhà Nước CSVN đã chống tham nhũng và “chống” lụt hay cứu lụt ra sao?

Cũng theo ông Nguyễn Thụ, qua bài viết đã dẫn thì “từ hơn hai mươi năm nay, lấy mốc từ NQ /228 (mà cán bộ và nhân dân gọi đùa là “nghị quyết hai hai túm”), cho tới nay đã có hàng chục nghị quyết khác về chống tham nhũng: hết NQ14 sang NQ/15, rồi tới QÐ 240, lại ra NQ/45. Hết của Ðảng tới Chính phủ… Có khác gì chống tham nhũng bằng mồm, bằng văn bản? Nạn tham nhũng vẫn cứ như vòi bạch tuộc lộng hành khắp chốn khắp nơi.”

Cách “chống” lụt thì có phần phức tạp hơn chút đỉnh.

’Giống như những trận lụt và bão nhiều lần trước, khi trận lụt năm nay mới bắt đầu thì Văn Phòng Thủ Tướng đã có biện pháp chống lụt bằng … một công điện – nguyên văn như sau:’Văn phòng chính phủ gửi công điện về đối phó với lũ hồi 19 giờ ngày 6 tháng 9 năm 2000 gửi Ban Chỉ Ðạo Phòng Chống Bão Lụt Trung Ương, Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh Ðồng Bằng Sông Cửu Long, Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn, Ðài Truyền Hình VN, Ðài tiếng Nói VN, Thông Tấn Xã Việt Nam, báo Nhân Dân về việc lũ trên sông Tiền và sông Hâu lên nhanh . .. Do đó Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh Ðồng Bằng Sông Cửu Long tập trung lực lượng chỉ đạo các cấp, các tổ chức di dời dân ở vùng ngập sâu, các khu vực sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn …chủ động ứng phó kịp thời’( theo báo Tuổi Trẻ số ra ngày 7 tháng 6 năm 2000.)

Ðọc lại công điện của Văn Phòng Thủ Tướng gửi các tỉnh bị lụt ở miền Trung năm 1999, người ta sẽ thấy y một bản văn như vậy, không khác một dấu phẩy. Cứ như là ông Phan Văn Khải đã cho in sẵn công điện cho tiện, chờ khi nào có bão lụt là đề ngày và gởi đi.”(Sông Lô. ” Lụt Mỗi Năm Nào Riêng Năm Rồng”. Việt Luận. 20 Sept. 2000 : 20)

Miệng lưỡi của ký giả Sông Lô, nghe ra, dường như, có vẻ (hơi) mai mỉa. Mà có gì để mỉa mai cơ chứ? “In sẵn công điện cho tiện”, nếu nói theo ngôn ngữ hướng đạo, gọi là “sắp sẵn”; hoặc, theo binh pháp thì kêu bằng “cư an tư nguy” – thế thôi. Chứ năm nào mà không lụt, năm nào mà Văn Phòng Thủ Tướng không phải gửi công điện đi để … cứu?

Năm nay (thấy chưa?) nước cũng tràn đồng y như năm ngoái, và dâng cao mỗi lúc một nhanh giống hệt năm năm kia, rồi mọi thứ đều (sẽ) chìm đắm trong biển nước tựa như năm kìa hay năm kỉa. Những nông dân của vùng lũ lụt cũng lại lạnh tái tê, đói thảm thiết … giữa nước trời bao la ảm đạm.

Trong hoàn cảnh này mà nghe hay đọc được công điện chống lụt (từ Văn Phòng Thủ Tướng) thì thiệt là an ủi và ấm lòng biết mấy – dù “nội dung … y như năm ngoái, không sai một dấu phẩy” thì cũng có sao đâu? Chớ biết làm sao khác nữa?

Kế tiếp mới tới chuyện tổng kết thiệt hại (thê thảm) về tài sản, nhân mạng, và mùa màng. Sau đó Nhà Nước sẽ kêu gọi cứu trợï. Viện trợ cứu lụt là chuyện của những nhà nước khác, thuộc những quốc gia thù nghịch khác. Và chuyện ăn cắp, ăn xén, ăn bớt, ăn chận … hay tham nhũng phẩm vật cứu trợ là chuyện của (một bộ phận -xin làm ơn in đậm ba chữ “một bộ phận” cho nó đàng hoàng) đảng viên tham ô và hủ hóa. Thế nào chính phủ cũng sẽ ra nghị quyết hay nghị định mới để chống lại chuyện này. (Mà không chừng thì Ðảng và Nhà Nước cũng đã in sẵn một mớ từ lâu rồi, chỉ cần thêm số và điền ngày tháng – y như công điện chống lụt – là xong).

Còn thiên tai (nói chung, chứ chả riêng chi bão lụt) là chuyện của … Trời. Trời kêu ai nấy dạ. Những kẻ vắn phần, trong hoàn cảnh khó khăn chung, thì đành đợi nước rút rồi vùi sơ lấp vội cho xong. Người còn lại tiếp tục sống lai rai để chờ … mùa lụt tới. Ðại khái là như vậy. Ai cũng biết vậy. Vậy mà, ký giả Sông Lô lại không chịu như vậy. Thiệt là phiền hết sức. Trong phần kết luận của bài viết thượng dẫn, ổng còn bầy đặt (càm ràm) nói này nói nọ – như sau:

“Máu chẩy ruột mềm, trong những thiên tai nhiều lần trước, hàng chục tỉ đồng đã được đóng góp để cứu giúp những nạn nhân cấp thời. Hàng trăm ngàn đô la cũng được những tổ chức quốc tế giúp đỡ. Sự giúp đỡ ấy là chiếc xe cấp cứu. Cần nhưng không phải là biện pháp duy nhất để “phòng chống bão lụt”. Một cá nhân, một gia đình, sống bất kỳ đâu, và dù giàu hay nghèo, đều muốn có những chiếc xe cứu thương kịp thời, những khi cần. Nhưng một quốc gia, và nhất là nhà cầm quyền, nếu cứ trông chờ vào xe cứu thương thì không thể giải thích được. Tinh thần ăn xin ấy là sự biến dạng của một thói quen nô lệ. Không may, dường như, thứ tinh thần ấy chỉ làm chột dạ những tấm lòng biết tự trọng mà thôi.”

Cứ theo y như lời ông Sông Lô thì chỉ cần dẹp những thứ xa xỉ như “tự trọng” và “tự ái” qua một bên là kể như … khỏe. Coi như là êm chuyện và xong chuyện. Ðời đâu có dễ sống dữ vậy, cha nội? Chuyện ăn xin không phải lúc nào cũng “giản đơn” như thế. Bộ tưởng hễ cứ gõ là cửa sẽ mở và cứ xin là thiên hạ sẽ cho sao? Xe cứu thương ở đâu ra mà lúc nào cũng sẵn dữ vậy?

Theo bản tin của AP, được gửi đi vào hôm 3 tháng 9 năm 2001 thì chỉ riêng tỉnh Ðồng Tháp đã có120.000 người cần thực phẩm cứu trợ. Bản tin này cũng tường thuật lời của một viên chức địa phương, ông Lê Phước Sang rằng chỉ có 2.600 người trong số này được cấp phát mỗi nhân khẩu một số lượng thực phẩm trị giá $1.58 Mỹ Kim. Và ông kêu nài rằng “chúng tôi cần hơn như thế nhiều để nuôi những người đói”.(We need much more than that to feed the hungry people).

Kêu gọi, tả oán, xin xỏ … là điều thường được nghe từ Việt Nam – ngay cả những lúc mà nơi đây số lượng gạo xuất cảng cao nhất nhì thế giới và hoàn toàn không có tai trời, ách đất gì cũng vậy. Bởi thế, bản của AP nếu có được (ai đó) lưu tâm thì chắc cũng không lâu. Ðã thế, tám ngày sau – ngày 11 tháng 9 năm 2001 – Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công. Cả thế giới rúng động. Hình ảnh những đứa bé thơ Việt Nam đang chấp chới giữa dòng nước cuốn hay đang cú rũ ngóng chờ thực phẩm ở Cà Mau, ở Ðồng Tháp, Rạch Giá, Cần Thơ …bị xóa nhòa hẳn trong tâm trí của tất cả mọi người – kể luôn … người Việt.

Biến cố ngày 11 tháng Chín, một cách nào đó, đã làm lu mờ đi một phần cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và dân chủ cho Việt Nam gần đây là chuyện chẳng đặng đừng. Nó còn làm người (chúng) ta quên bẵng đi luôn cả chuyện lũ lụt mới đây nhất hiện xẩy ra, một lần nữa, tại miền Nam. Tin AFP trong ngày 22 tháng Chín cho biết người chết dã lên đến con số 146. Bản tin ghi lại theo một viên chức chính quyền là đã có gần 215.000 căn nhà bị ngập nước, hơn 237.000 trẻ em không đến trường được và thiết hại lên đến 30 triệu mỹ kim. Mực nước sông được ghi nhận còn tiếp tục dâng cao. Người ta vẫn chưa quên các cuộc lạc quyên lớn rầm rộ cứu trợ nạn lụt cũng ở miền Nam năm trước. Và người ta không khỏi ngơ ngác trước sự yên lặng lạ thường của năm nay. Có thể “xa mặt cách lòng” là chuyện có thật chứ không phai đùa. (Lâm Văn Sang. “Sau Cơn Ðịa Chấn Khủng Bố.” Việt Merury 28 Sept. 2001: 41 & 62).Số người “ngơ ngác” này (có lẽ) không nhiều đâu, và chắc chắn là không có

những nhân vật thuộc hai ban đại diện cộng đồng của miền Bắc California. Cũng theo tường thuật của Lâm Văn Sang, qua bài báo tiên dẫn, cả hai ban đại diện cộng đồng đều đã gửi chi phiếu đến Hội Hồng Thập Tự để giúp nạn nhân của khủng bố. Số tiền của ban Ðại Diện Cộng Ðồng do bà Lan Hải gửi tặng là127.000 Mỹ Kim, và của ban đại diện cộng đồng do ông Phạm Quốc Hùng là 110.000 Mỹ Kim.

Không ai “dám” mơ ước đến chuyện bà Hải và ông Hùng ngồi lại với nhau để đi đến thoả thuận là một trong hai ban đại diện sẽ gửi tiền để giúp nạn nhân bão lụt ở quê nhà, thay vì cả hai đều dùng tiền vào việc cứu trợ nạn nhân khủng bố ở Hoa Kỳ. Việc trích một phần nhỏ số tiền, của từng ban đại diện, cho những nạn nhân bão lụt cũng không có nốt.

Tuần báo Việt Mercury số kế tiếp, số ra ngày 5 tháng 10 năm 2001, có đăng lại một mẩu tin ngắn – trích từ báo Thanh Niên, xuất bản tại Sàigòn – về cái chết của cụ Bùi Thị Bi, 73 tuổi. Cụ Bi chết đuối vì cố cứu một bé trai hàng xóm.

Nhân loại (đã) mỏi mệt và (đang) bận rộn. Những người Việt ở Hoa Kỳ (và những nơi xa xôi khác) cũng vậy. Mấy trăm ngàn căn nhà trôi theo dòng nước, và vài trăm đứa bé thơ bị cuốn theo không khiến ai phải bận lòng.

‘’Xa mặt cách lòng’’ là lẽ thường tình. Tôi cũng tin rằng (hai) ban đại diện của (một) cộng đồng người Việt Bắc Cali có đủ lý do (chính đáng) để “bán anh em xa mua láng giềng gần”; dù vậy, khi ngồi viết những dòng chữ này sao vẫn cứ thấy có một điều gì đó nặng lòng.

Nhà đương cuộc Hà Nội dành “độc quyền” chống tham nhũng và “chống” hay cứu lụt chỉ vì họ sợ. Họ sợ nguời dân thấy rõ sự bất lực của một chế độ ruỗng mục thối nát. Họ sợ mọi phương cách liên kết tương trợ của dân chúng. Họ sợ mọi hình thức “xã hội công dân” (civil society) hình thành và phát triển ở Việt Nam.

Ðó là lý do tại sao họ đã phải dùng đến những phương tiện hạ cấp nhất, và vô vọng nhất (cỡ như cái thứ gọi là báo Nhân Dân) để cố giảm bớt uy thế của một vị cao tăng như Hòa Thượng Thượng Quảng Ðộ. Họ cũng sẵn sàng đàn áp những người đang thành lập Hội Chống Tham Nhũng ở Việt Nam vì bịt miệng những nhân vật này dễ hơn là trả lời cho họ những câu hỏi sau đây: “Tại sao tiền thuế của người dân bị ăn cắp vì nạn tham nhũng mà họ lại không có quyền tham dự vào việc chống lại? Tại sao kẻ cắp lại dành quyền đi bắt … trộm? Tại sao kêu gọi toàn dân ‘chống Mỹ, chống ngụy’ nhưng khi ‘chống tham nhũng’ thì Ðảng lại muốn … ‘làm chui’? Tại sao thiên tai lụt lội là tai hoạ chung cho cả nước mà chỉ có Ðảng mới được quyền nhận và phân phối phẩm vật cứu trợ?”

Những yếu điểm này của Hà Nội phải được khai thác triệt để, trường kỳ và liên lỉ. Chúng ta không có quyền xao nhãng chuyện cứu giúp đồng bào mình trong cơn bỉ cực. Chúng ta cũng không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào để cho mọi người thấy rõ sự bất hảo, bất lực, bất nhân và bất trí của chế độ toàn trị hiện hành.

Công đoàn Solidarnosc sở dĩ lớn mạnh và đấu tranh thắng lợi là nhờ sự trợ giúp của giáo hội công giáo Ba Lan, và một trong những lý do khiến cho các phong trào đấu tranh Tiệp Khắc ở trong nước – đặc biết l2 nhóm Hiến Chương 77 – hoàn thành được cuộc “cách mạng nhung” là sự yểm trợ tích cực của các tổ chức Tiệp Khắc lưu vong. Như vậy, giúp đỡ cho xã hội công dân vừa chớm nở tại Việt Nam để nó chóng lớn mạnh là bổn phận đương nhiên của các ổ chức dân chủ trong và ngoài nước cũng như của tất cả những người Việt yêu nước. Không những là bổn phận mà còn là nhu cầu tất yếu: xã hội công dân cần có sự giúp đỡ từ bên ngoài để có đủ khả năng để đương đầu với nhà nước và ngược lại, các tổ chức và những người yêu tự do dân chủ cũng phải cần đến xã hội công dân mới đấu tranh thắng lợi. (Nguyễn Phúc, “Tin Vui: Một Xã Hội Công Dân Ðã Bắt Ðầu Hình Thành Tại Việt Nam”).

Ở quê nhà, có hàng ngàn nhân sĩ và tu sĩ (của mọi tôn giáo) sẵn sàng xả thân để khởi đầu hay nuôi dưỡng xã hội công dân trong mọi lãnh vực. Cứu lụt là một trong những phương thức giúp cho ý thức công dân có cơ hội lan rộng và trưởng thành. Họ cần tiền để làm việc đó. Và đó là việc trong tầm tay. Tại sao chúng ta không làm (hoặc không làm nữa)? Chúng ta “thôi” là người tị nạn từ lúc nào vậy cà?

Tưởng Năng Tiến

27/01/2010 - Posted by | Sổ tay thường dân

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: